pop it

pop it เม็ดบีบแห่งความสุข บีบได้ไม่มีวันจบ กับประโยชน์ดี ๆ ที่มีมากกว่าที่คิด!

หากพูดถึงของเล่นที่มาแรงและเป็นกระแสในช่วงนี้คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก pop it เพราะเป็นของเล่นเสริมสร้างจินตนาการที่ให้ประโยชน์มากกว่าที่คิด สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองเล่นอาจคิดว่าเป็นแค่ของเล่นเด็กทั่วไป แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะเจ้า Fidget Toy ชนิดนี้ไม่ใช่ของเล่นแบบทั่วไป แต่มีอะไรที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง และไม่ได้ออกแบบมาสำหรับเด็กเพียงอย่างเดียว แต่เป็นของเล่นที่สามารถเล่นได้ทุกวัย ดั่งประโยคที่ว่า “The never-ending bubble popping game” คือ การเล่นแบบไม่มีวันสิ้นสุด หากพร้อมแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่าเจ้าของเล่นชนิดนี้จะเป็นแบบไหน และมีวิธีการเล่นอย่างไร

เล่นอย่างไรให้ได้ประโยชน์

· แข่งกันกดเล่น สามารถชวนเพื่อมาเล่นด้วยกันได้ เช่น การผลัดกันกดคนละ 1 – 3 ปุ่ม สลับกันไปมา หากปุ่มสุดท้ายเหลือที่ตาใครคนนั้นเป็นฝ่ายแพ้

· ใช้ลูกแก้วเล่น เป็นวิธีที่กำลังได้รับความนิยม คือ การสุ่มวางลูกแก้วลงไปแล้วให้อีกฝ่ายทายตัวเลขขึ้นมา จากนั้นคว่ำแผ่นยางลงแล้วนับจำนวนไล่ไปเรื่อย ๆ หากจำนวนเลขไปหยุดที่ตำแหน่งของลูกแก้วพอดีจะเป็นฝ่ายชนะ

· ประกอบเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ บางรุ่นออกเป็นมาเป็นทรงต่าง ๆ เช่น ทรงเรขาคณิต เพื่อให้ต่อเป็นรูปร่างต่าง ๆ ได้ เช่น เครื่องบิน สุนัขจิ้งจอก กระต่าย ฯลฯ

· เล่นแบบเปลี่ยนสีได้ เป็นอีกรุ่นที่ได้รับความนิยม โดยแผ่นยางจะเปลี่ยนสีเมื่อนำไปตากแดด แต่หากใครไม่อยากออกแดดก็สามารถใช้ไฟยูวีส่องเล่นได้ เพราะหลักในการเปลี่ยนสีคือ การใช้แสงยูวีนั่นเอง

· ต่อตัวต่อได้ คงไม่มีใครไม่รู้จักเกมตัวต่อในตำนานอย่างเกม Tetris ที่สามารถใช้ป๊อปอิทต่อเล่นได้ด้วยเช่นกัน

ประโยชน์ของการเล่น pop it ของเล่นที่ให้อะไรได้มากกว่าที่คิด

· ช่วยสร้างความสนุกสนาน เพลิดเพลิน สิ่งที่จะได้เมื่อเริ่มเล่นเลยก็คือ ความเพลิดเพลินกับการกดปุ่มแล้วมีเสียงดังออกมา ป๊อบ ๆ ๆ สามารถกดเล่นได้แบบไม่มีหมด รวมถึงการประยุกต์เล่นในรูปแบบต่าง ๆ ที่ช่วยสร้างความสนุกสนานได้

· ช่วยเสริมสร้างการใช้จินตนาการ ด้วยความที่รูปแบบของเล่นตัวนี้คือ การออกแบบแผ่นยางที่มีปุ่มในรูปทรงต่าง ๆ ให้กดไปกดมา หลายคนจึงว่าไม่ได้ประโยชน์อะไรและไม่ได้มีความหลากหลาย แต่ความจริงแล้วผลิตออกมาหลายแบบหลายรูปทรง และช่วยเสริมสร้างจินตนาการได้เป็นอย่างดี เช่น แบบจิ๊กซอว์ ที่มีชิ้นส่วนรูปทรงต่าง ๆ มาให้ เพื่อประกอบเข้าหากัน

· ช่วยในการคิดและวิเคราะห์ เช่น เกมที่ต้องสลับกันเล่น 2 คน ช่วยให้ได้ฝึกการคิดและวิเคราะห์ว่าควรเล่นอย่างไรให้ชนะ

· ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย คลายเครียด นอกจากเสียงป๊อบ ๆ ๆ จะช่วยสร้างความผ่อนคลายแล้ว แรงกดที่เราจิ้มลงไปแต่ละครั้งยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและคลายเครียดได้ด้วย เป็นเหมือนการระบายอารมณ์อย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้

· ช่วยสร้างสมาธิ เช่น การเล่นแบบจิ๊กซอว์ ที่ช่วยฝึกสมาธิได้ว่าควรเลือกชิ้นส่วนไหนเพื่อให้ต่อได้พอดี

· ช่วยสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว เป็นของเล่นที่สามารถเล่นได้หลายคน ผู้ปกครองสามารถเล่นกับเด็กได้ พี่เล่นกับน้อง หรือเล่นกับเพื่อนก็ได้

· ให้ความรู้ เช่น แบบแผนที่โลก ที่มีชิ้นส่วนของทวีปต่าง ๆ มาให้ เพื่อประกอบเข้าหากันจนเป็นแผนที่โลก ซึ่งความพิเศษของป๊อปอิทประเภทนี้อยู่ที่ปุ่มป๊อบ ที่จะมีอักษรย่อของประเทศต่าง ๆ เอาไว้ให้ด้วย เพื่อให้ทราบว่าในทวีปนั้นมีประเทศอะไรอยู่บ้าง และแต่ละประเทศมีตัวย่อว่าอะไร เช่น USA สหรัฐอเมริกา, US อังกฤษ, CA แคนาดา, AR อาร์เจนตินา ฯลฯ

· ช่วยบริการนิ้ว เช่น แบบคีย์บอร์ด ที่ออกแบบมาให้เหมือนกับคีย์บอร์ดจริง ทั้งในเรื่องของขนาดและตัวอักษรบนแผ่นยาง สามารถกดเล่นเพื่อบริการนิ้วและฝึกทักษะการพิมพ์ได้

· สามารถนำไปเล่นที่ไหนก็ได้ ด้วยความที่มีขนาดกะทัดรัด จึงสามารถพกไปเล่นที่ไหนก็ได้ 

· เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ไม่ได้เป็นเพียงของเล่นสำหรับเด็กแต่สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัยเลย

จะเห็นว่าเจ้าของเล่นชิ้นนี้มีความอัศจรรย์จริง ๆ เพราะออกแบบมาให้เล่นกันแบบไม่มีเบื่อกันเลย หากใครอยู่บ้านเหงา ๆ ก็สามารถหาซื้อมาเล่นได้ ช่วยคลายความเหงาลงได้เยอะเลย

pop it