blue period

เปลี่ยนชีวิต ให้กลายเป็นเวทีแห่งศิลปะที่มีแต่สีฟ้ากับ blue period

การ์ตูนยอดนิยมของญี่ปุ่นเรื่อง blue period เป็นการ์ตูนที่นำเรื่องราวของศิลปะมาเล่าผ่านตัวการ์ตูนได้อย่างน่าสนใจ คำว่ามังงะในภาษาญี่ปุ่นนี้มีความหมายถึงการ์ตูนแบบช่อง ที่ผ่านมากี่ยุคสมัยความนิยมในการอ่านการ์ตูนประเภท Manga ก็ไม่ได้ลดน้อยลงไปเลย สำหรับการ์ตูนเรื่องนี้ก็เช่นเดียวกัน ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในญี่ปุ่น และประเทศไทย

เรื่องราวที่สนุกสนานของช่วงชีวิตในวัยรุ่น ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง และการค้นหาตัวตนของตัวเอง รวมไปถึงความเข้มข้นในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ตนเองใฝ่ฝัน เรื่องราวชีวิตที่เกิดขึ้นได้กับคนทั่วไปเช่นนี้ แต่กลับนำเสนอในมุมมองที่ตีแผ่ชีวิตได้อย่างเข้มข้น เราจะร่วมเดินทางไปบนเส้นทางแห่งชีวิต ที่เต็มไปด้วยศิลปะและสีฟ้านี้ด้วยกัน

เปิดประวัติ และ ความสำเร็จที่ผ่านบททดสอบ

การันตีด้วยรางวัล เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2020 Manga เรื่องบลูพีเรียด ชนะรางวัล Manga Taisho Awards 13th โดยเรื่องนี้เป็นผลงานเขียนของอาจารย์ Yamaguchi Tusbasa โดยเมื่อปี 2019 Manga เรื่องนี้ก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Tezuka Osamu Cultural Prize 24th นอกจากนี้ยังได้รับการจัดอันดับของ Kono Manga Ga Sugoi ให้อยู่ในอันดับที่ 14 หมวดเรื่องราวสำหรับนักอ่านชาย และรางวัลล่าสุดคือชนะรางวัลยอดเยี่ยมสำหรับบุคคลทั่วไปบนเวทีประกวด Kodansha Manga Awards 44th 

รางวัล Manga Taisho ความโดดเด่นที่แตกต่างของรางวัล Manga Taisho อยู่ที่ รางวัลอื่น ๆ นั้นจะคัดเลือกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล จากบรรดาบรรณาธิการของสำนักพิมพ์ต่าง ๆ  แต่สำหรับรางวัล Manga Taisho จะให้พนักงานร้านหนังสือที่ดูแลเฉพาะแผนก Manga ของแต่ละร้าน เสนอชื่อหนังสือเพื่อเข้าชิงรางวัล โดยมีเงื่อนไขว่าหนังสือที่จะได้ชิงรางวัลนี้จะต้องมีผลงานรวมกันไม่เกิน 8 เล่ม เพื่อให้ผลงานที่เข้าชิงนั้นมีความสดใหม่ และเป็นที่นิยมอย่างแท้จริงในเวลานั้น ๆ นั่นเอง 

ตอกย้ำความสำเร็จด้วยการสร้างเป็นอนิเมะ การได้นำผลไปทำเป็นอนิเมะและให้บริการฉายผ่านช่องทางต่าง ๆ ทั้งทีวี สื่อโซเชียล หรือโรงภาพยนตร์ ล้วนเป็นหนึ่งในความใฝ่ฝันของเจ้าของผลงานการ์ตูน ซึ่งการ์ตูนเรื่องนี้ ก็สามารถทำได้สำเร็จอีกเช่นเดียวกัน โดยที่อาจารย์ Yamaguchi ได้ให้สัมภาษณ์ว่าตัวเขานั้นมีความดีใจเป็นอย่างมาก โดยที่อาจารย์ได้กล่าวว่า เริ่มเขียนการ์ตูนเรื่องนี้ลงในนิตยสาร Afternoon ตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2017 เป็นต้นมาจนกระทั่งได้รับรางวัล และได้รับการนำไปทำเป็นอนิเมะในที่สุด

ความโดดเด่นของการ์ตูนเรื่องนี้ จุดเด่นหรือจุดแข็งของการ์ตูนเรื่องนี้ คือการนำเอาความรู้ด้านศิลปะสำหรับคนที่ใช้งานเป็นอาชีพจริง ๆ มาตีแผ่ในรูปแบบการ์ตูนที่สื่อสารได้ดีเยี่ยม เข้าใจง่าย และไม่น่าเบื่อ เนื้อเรื่องมุ่งเน้นไปที่ความเข้มข้นของการพยายามสอบเข้ามหาวิทยาลัยศิลปะของตัวพระเอก ที่ต้องใช้เวลาที่มีอย่างจำกัดในการพัฒนาฝีมือด้านศิลปะวาดภาพให้มีทักษะที่สูงขึ้น เนื้อเรื่องเผยให้เห็นถึงพัฒนาการของตัวเอก ประกอบกับการเดินเรื่องที่มีอรรถรสทั้งสนุก ตื่นเต้น และผ่อนคลาย ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

เรื่องราวที่ดำเนินไปใน blue period การ์ตูนที่เติมพลังฝันให้กับคุณ

ค้นพบตัวตนที่แท้จริง เรื่องราวของมังงะเรื่องนี้ เริ่มต้นที่นักเรียน ม. ปลาย ที่ใช้ชีวิตอย่างสมบูรณ์แบบและเต็มที่ มีคะแนนสอบที่ดีเยี่ยม มีเพื่อนรอบข้างและสังคมที่สนุกสนาน ใช้ชีวิตช่วงวัยรุ่นได้อย่างสุดเหวี่ยงดังใจต้องการทั้ง ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ และเที่ยวกลางคืน เรียกว่าชีวิตเต็มที่ทั้งกลางวันและกลางคืน แต่เขากลับไม่มีความสุขอยู่ภายในใจลึก ๆ สิ่งที่เขาทำนั้นเพื่อให้เขาอยู่ในสังคมได้เท่านั้น อยู่มาวันหนึ่งเขากลับบังเอิญพบภาพวาดของรุ่นพี่ที่ชมรมศิลปะ และเขาก็ค้นพบความต้องการของตัวเองขึ้นมาทันที ว่าเขารักการวาดรูป เขาต้องการวาดรูป และเข้ามหาวิทยาลัยศิลปะให้ได้ ถึงแม้เขาจะต้องเริ่มต้นทุกอย่างจากศูนย์ในเวลาที่มีอย่างจำกัดก็ตาม

พลังนักเขียน อาจารย์ Yamaguchi มอบพลังให้กับผู้อ่านผ่านตัวละครของการ์ตูนเรื่องนี้ ด้วยการถ่ายทอดพลังงานความฝันของตัวพระเอก เพื่อปลุกให้ไฟในตัวนักอ่านที่ดับไปแล้วให้ลุกขึ้นมาอีกครั้ง ไม่ว่าจะทำเรื่องอะไรก็ตาม ก็สามารถเริ่มต้นกลับไปทำได้ใหม่ทุกครั้งหากมีความต้องการที่มากพอ ดังที่พระเอกต้องเริ่มต้นเรียนวาดรูปตั้งแต่ต้น แต่มีความฝันถึงระดับสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ได้จงใจทำให้การสอบเข้ามหาวิทยาลัยเป็นเรื่องที่เครียดเกินรับได้ แต่กลับทำออกให้สนุกและน่าตื่นเต้นลุ้นเป็นกำลังไปกับพระเอกด้วย

Manga เรื่องนี้ ยังนำเสนอเรื่องราวของศิลปะที่มีความซับซ้อนออกมาได้อย่างน่าสนใจ มีเทคนิคการสอนวาดภาพสอดแทรกให้ผู้อ่านได้รับความรู้พร้อมความบันเทิงในเวลาเดียวกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่เมื่อประเทศไทยได้ลิขสิทธิ์ในการตีพิมพ์หนังสือเรื่องนี้ ยอดซื้อจะเข้ามารวดเร็วจนหมดภายในไม่กี่นาที และไม่แปลกใจที่เรื่องนี้จะกวาดรางวัลหนังสือยอดเยี่ยมจากหลายเวทีใหญ่ 

blue period

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *