bb gun

bb gun เกมกีฬาที่มีทั้งความสนุกสนาน การพัฒนาทางด้านร่างกายและสติปัญญา

Airsoft Gun หรือที่คนไทยมักเรียกติดปากว่า bb gun (ball bullet gun) เป็นปืนชนิดอัดลมเบา จริง ๆ แล้วไม่ได้อยู่ในความหมายของปืน แต่ตามกฎหมายไทย คือสิ่งเทียม อาวุธปืนจึงยังไม่เปิดกว้างอย่างเป็นอิสระมากเท่ากับต้นฉบับอย่าง ญี่ปุ่น สำหรับในญี่ปุ่นและต่างประเทศถือว่าเป็นเพียงของเล่น หรือของสะสม โดยการผลิตออกจำหน่ายจะเลียนแบบปืนจริง ๆ ที่มีใช้สำหรับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เพื่อเก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึกในรุ่นและประเภทของปืนที่ตัวเองชื่นชอบ และอาจจะมีไว้ฝึกความแม่นยำในการซ้อมยิงเป้า ถือว่าเป็นกิจกรรมยามว่างที่น่าท้าทายอย่างมากทีเดียว 

ปัจจุบันมีความนิยมในหมู่คนไทยมากขึ้น ทั้งที่เป็นบุคคลทั่วไป คนที่มีชื่อเสียง ดารานักแสดง หรือนักกีฬา โดยสามารถซื้อหาได้สะดวกจากเว็บไซต์ออนไลน์ ราคาไม่แพงมากนัก แต่จำเป็นจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการเล่นเป็นหลักสำคัญเนื่องจากมีแรงอัดที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ จึงต้องมีการควบคุมดูแลเพื่อความปลอดภัย

3 ประเภทของปืนอัดลม ที่ได้รับความนิยมจากผู้เล่นมืออาชีพ

1. แบบปืนสปริง มีลักษณะคล้ายกับปืนไรเฟิลที่ทหาร หรือตำรวจใช้ในการซุ่มยิง เป็นปืนอัดลมชนิดใช้มือในการดึงโบลต์ มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร ที่สำคัญมีราคาถูกพอที่คนทั่วไปจะสามารถเอื้อมถึงเพื่อซื้อมาเป็นเจ้าของ โดยส่วนใหญ่จะเน้นการสะสมเพราะรักในรูปแบบของปืนจริง ๆ แต่ไม่สามารถซื้อเหมือนของทั่วไปได้ มีราคาแพงและมีขั้นตอนทางกฎหมายที่ยุ่งยาก บางชนิดก็ไม่อนุญาตให้มีไว้ในครอบครองได้ 

2. ปืนอัดแก๊ส ได้รับความนิยมมากพอสมควรเนื่องจากมีลักษณะคล้ายปืนพกสั้น นอกจากการซื้อมาเล่นเพื่อการกีฬาแล้วยังสามารถใช้เพื่อป้องกันตัวจากโจรผู้ร้ายได้ดีอีกด้วย โดยไม่ต้องซื้อปืนจริง นอกจากปืนจริงจะมีราคาแพง หาซื้อไม่ได้ทั่วไปแล้ยังมีความยุ่งยากเรื่องการขอจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายด้วย ในประเทศไทยเองก็ค่อนข้างให้ความใส่ใจเรื่องการพกปืนอัดลม โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน

3. ปืนอัดลมไฟฟ้า หรือปืนอัดลมไฟฟ้า ซึ่งใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ขับเคลื่อนรถไฟฟ้า นอกจากนี้ยังมีอัตราการยิงสูงกว่ารูปแบบอื่น จึงได้รับความนิยมมากในการใช้เป็นอุปกรณ์การแข่งขันกีฬาและฝึกความแม่นยำ ถือว่าเป็นประเภทที่เข้ากับยุคสมัย ได้ดี ใช้งานได้อย่างทันสมัยด้วยระบบไฟฟ้า

วิธีการเล่นบีบีกัน ให้ได้ประโยชน์และมีความปลอดภัยอย่างแท้จริง 

1. สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงก็คือ การนำไปใช้ในทางที่ถูกต้อง อย่างการใช้เพื่อการแข่งขันกีฬา หรือเพื่อการป้องกันตัวไม่นำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ หรือใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย เช่น การใช้เพื่อข่มขู่และทำร้ายร่างกายผู้อื่น โดยผู้ดูแลรักษาต้องเป็นผู้ที่มีวุฒิภาวะมากเพียงพอ ไม่ควรให้เด็กและเยาวชนเก็บรักษาเอาไว้เอง

2. เมื่อไม่ได้ใช้งาน ควรสวมจุกนิรภัยปลายกระบอกทุกครั้ง และ-หรือ ถอดแยกเก็บรักษาอุปกรณ์ชิ้นส่วนเอาไว้ในที่ปลอดภัยไม่ให้ใกล้มือเด็ก หรือสารเคมีที่อาจจะเป็นอันตราย

3. เมื่อมีการใช้งานควรสวมอุปกรณ์ป้องกันให้ครบถ้วน สวมแว่นตากันสะเก็ดและหน้ากากครอบให้เรียบร้อยทุกครั้งที่ใช้งาน ส่วนหลังการใช้งานต้องปลดแม็กกาซีนและเคลียร์กระสุนด้านในออกไม่ให้มีตกค้างเพื่อป้องกันอันตราย

4. ในการนำพาออกไปใช้งานนอกสถานที่จะต้องมีการจัดเก็บอย่างมิดชิด ไม่ถือออกไปอย่างโจ่งแจ้ง เพราะผู้อื่นอาจสำคัญผิดว่าเป็นปืนจริง ๆ และอาจจะเกิดความวุ่นวายขึ้นได้ โดยเฉพาะในที่สาธารณะที่มีคนพลุกพล่าน

5. ห้ามเล็งปลายกระบอกไปยังผู้อื่นโดยเด็ดขาด ไม่ว่ากรณีใด ๆ เพราะทางกฎหมายถือว่าเป็นสิ่งเทียมอาวุธซึ่งใช้เสมือนอาวุธได้ อาจจะมีความผิดตามกฎหมายได้

ในการเล่นบีบีกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดอยู่ที่ความปลอดภัย ดังนั้นเมื่อเลือกเล่นกีฬาประเภทนี้ต้องมีความรอบคอบและมีสมาธิทุกครั้งที่ต้องขึ้นลำกล้องแล้วยิงออกไป เมื่อไม่ใช้งานก็ต้องจัดเก็บอย่างถูกวิธีอีกเช่นกัน แต่เชื่อว่าการกีฬาทุกชนิดมีประโยชน์อย่างแน่นอน อย่างน้อยก็ฝึกเรื่องความมีสมาธิตั้งมั่น ซึ่งถือเป็นพัฒนาการที่สำคัญของทางด้านร่างกายและสติปัญญา จิตใจก็สงบได้ง่ายอีกด้วย นอกจากนี้ความท้าทายก็ให้ความสนุกสนานได้มากทีเดียว เพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เมื่อรักในเกมใดแล้วก็ต้องศึกษาเรียนรู้วิธีการเพื่อเกิดความชำนาญแล้วจะสามารถทำได้ดีเป็นที่ภาคภูมิใจได้อย่างแน่นอน bb gun

One Reply to “bb gun”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น