ikea

How to เทคนิคเลือกเฟอร์นิเจอร์ ikea อย่างมืออาชีพ คุณหรือใครก็ทำได้

ปัญหาอย่างหนึ่งของคุณพ่อบ้านแม่บ้านมือใหม่ และคนที่เพิ่งเริ่มสนใจเรื่องของตกแต่งบ้านมักจะเป็นเหมือนกันก็คือ อยากจะซื้อเฟอร์นิเจอร์ของ ikea มาตกแต่งบ้าน แต่เริ่มต้นไม่ถูก ไม่รู้ควรจะเริ่มอย่างไรดี เพราะทั้งเวลาและงบประมาณบางทีก็จำกัด เฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งค่อนข้างมีราคาเสียด้วย ซื้อแล้วถ้าไม่เหมาะกับบ้านคงเสียเงินดายแย่ เราจึงมีคำแนะนำดี ๆ มาฝาก

ลองเริ่มต้นจากการวัดขนาดดูก่อนสิ

ใครที่ตั้งใจแน่นอนแล้วว่า จะซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่จากอิเกีย มาตกแต่งบ้านในส่วนต่าง ๆ ถ้าไม่รู้จะเริ่มจากอะไร ง่ายสุดแนะนำให้เริ่มต้นจากการ มองไปที่พื้นที่ที่คุณคิดว่าจะเอาเฟอร์นิเจอร์มาวาง แล้วให้ทำการวัดพื้นที่ในบริเวณนั้น 

ซึ่งคุณไม่ต้องกำหนดพื้นที่เป๊ะ ๆ ก็ได้ อาจจะกำหนดไว้ 2 – 3 จุดว่าน่าจะวางเฟอร์นิเจอร์ไว้ตรงไหนบ้าง แล้ววัดพื้นที่แต่ละจุดออกมาว่า แต่ละมุมนั้นมีความกว้าง ความยาว และความสูงอยู่ที่เท่าไหร่ เพราะนั่นจะช่วยทำให้คุณรู้ว่าควรซื้อเฟอร์นิเจอร์ขนาดเท่าไหร่ เป็นการป้องกันการซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ผิดขนาดนั่นเอง

การรู้ขนาดของพื้นที่นั้นจะช่วยทำให้การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ง่ายขึ้นมาก เพราะเราจะรู้ก่อนคร่าว ๆ เลยว่าพื้นที่กว้างพอที่จะวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ได้ไหม ถ้าพื้นที่เล็กไปเราจะได้ตัดใจหรือวางแผนใหม่ได้ง่ายขึ้น

เรื่องการขนย้ายก็เป็นปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง

สิ่งต่อมาที่คุณต้องไม่ลืมด้วยก็คือ เรื่องของการขนย้ายเข้า-ออกจากบ้าน เพราะบางคนภายในบ้านกว้าง แต่ส่วนของประตูอาจจะเล็กแคบ หากเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ชิ้นใหญ่แบบชิ้นเดียว ไม่สามารถถอดประกอบได้ เวลาจะเข้ามาวางในบ้านอาจจะมีปัญหา 

นอกจากนั้นกรณีที่จะขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ขึ้นชั้นบนของบ้าน ก็ต้องประเมินกันให้ดี ทั้งพื้นที่ ขนาดเฟอร์นิเจอร์ และกำลังคน ทุกอย่างจะต้องสอดคล้องลงตัวและเป็นไปได้เท่านั้น ไม่อย่างนั้นก็จะเกิดปัญหาในการขนย้าย สุดท้ายอาจทำให้เฟอร์นิเจอร์เสียหายก่อนได้ใช้งาน

ทางเลือกหนึ่งที่ดีก็คือ หากติดข้อจำกัดเรื่องการขนย้ายไปในตำแหน่งต่าง ๆ ของบ้าน ก็แนะนำให้ซื้อเฟอร์นิเจอร์แบบถอดประกอบได้ ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ของอีเกียก็โดดเด่นในเรื่องนี้อยู่แล้ว ทางเลือกนี้จึงถึงว่าตอบโจทย์ยุคสมัยได้ดีเลย

สำรวจงบประมาณกันหรือยัง

ปัจจัยเรื่องงบประมาณในการซื้อเฟอร์นิเจอร์เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมาก คุณจะต้องสำรวจดูก่อนว่าในกระเป๋าสตางค์และบัญชีธนาคารมีเงินอยู่มากน้อยเพียงไร การซื้อเฟอร์นิเจอร์สักชิ้นนั้น จริง ๆ แล้วก็เป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อย โดยปกติแล้วก็ต้องมีหลักพันบาทขึ้นไปอยู่แล้ว หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ออกแบบพิเศษก็อาจจะต้องมีหลักหมื่นเฉียด ๆ แสนกันเลย

ดังนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อเฟอร์นิเจอร์ ลองดูงบคร่าว ๆ ของตนเองก่อน จากนั้นค่อยไปสำรวจรูปแบบและดูราคาเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการ ถ้าแมทช์กันพอดีก็ตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากขึ้น

เปรียบเทียบราคาก่อนซื้อก็ดีเหมือนกันนะ

เทคโนโลยีออนไลน์ช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นหลายอย่าง แม้กระทั่งการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ เราสามารถเช็คราคาเปรียบเทียบโปรโมชั่นต่าง ๆ ของเฟอร์นิเจอร์แต่ละแบรนด์กันได้ง่าย ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ คุณไม่จำเป็นจะต้องซื้อจากอีเกียที่เดียวก็ได้ บางชิ้นอาจจะสั่งซื้อจากร้านอื่นก็ไม่ได้ผิดอะไร ก็ขึ้นอยู่กับความพอใจและโปรโมชั่นในช่วงนั้น ๆ ของแต่ละร้านด้วย

ต้องดูด้วยว่าใครใช้

หากในบ้านมีกันอยู่หลายชีวิตหลายช่วงวัย เฟอร์นิเจอร์หนึ่งชิ้นที่ซื้อมาก็ควรจะตอบโจทย์ทุกคนในบ้านได้ อย่างเฟอร์นิเจอร์ของ ikea จะมีการดีไซน์พิเศษให้สามารถใช้งานได้หลากหลายตอบโจทย์ทุกชิ้นในบ้าน และบางชิ้นก็อาจจะดีไซน์เฉพาะสำหรับคนในช่วงวัยต่าง ๆ ด้วย เฟอร์นิเจอร์ก็เป็นเหมือนบ้าน ก็ต้องดูว่าซื้อมาแล้วเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนในบ้านมากน้อยแค่ไหนด้วย

เหล่านี้เป็นเทคนิคการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ของอิเกียอย่างมืออาชีพที่เราขอนำมาแนะนำกันในครั้งนี้ คุณจะเห็นว่าจริง ๆ การเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับใช้สอย หรือตกแต่งบ้านไม่ใช่เรื่องยากเลยสักนิด แต่อาจจะต้องคิดกันสักหน่อยวางแผนกันสักเล็กน้อย ว่าของแต่ละชนิดที่คุณจะซื้อนั้นเหมาะกับการใช้งานยังไง เท่านี้คุณก็จะได้เฟอร์นิเจอร์สวย ราคาดี ที่ตอบโจทย์ตัวคุณและทุกชีวิตในบ้านแล้ว พบกับเนื้อหาสาระดีๆอัพเดททุกอาทิตย์กับเราได้ที่นี่

ikea